ผู้นำเกาหลีเหนือคิม จอง อึนสาบานว่าจะไล่ตามอาวุธไฮเทคเพื่อตอบโต้สิ่งที่เขาเรียกว่าความไม่มั่นคงทางการทหารบนคาบสมุทรเกาหลี แต่ส่วนใหญ่เพิกเฉยต่อสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ในการกล่าวสุนทรพจน์ส่งท้ายปี

ในการปิดการประชุมเต็มคณะพรรคแรงงาน 5 วันในวันศุกร์ นายคิมส่วนใหญ่ติดอยู่กับกิจการภายใน พูดถึงโครงการบ้านจัดสรรที่สำคัญ การพัฒนาชนบทเพื่อเอาชนะการขาดแคลนอาหารและความจำเป็นในการต่อสู้กับโควิด-19 ของประเทศเป็นลำดับแรก สู่รายงานของสื่อของรัฐ

นายคิมไม่ได้กล่าวถึงประธานาธิบดีไบเดนหรือสหรัฐฯ ในขณะที่เขาพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเพียงครั้งเดียว นายคิมกล่าวว่าสภาพแวดล้อมทางการทหารบนคาบสมุทรเกาหลีนั้นไม่เสถียร โดยกำหนดให้ระบบป้องกันของประเทศต้อง “ขับเคลื่อนอย่างทรงพลังต่อไปโดยไม่ชักช้า”

การประชุมพรรคดังกล่าวใกล้เคียงกับวันครบรอบ 10 ปีของการขึ้นสู่อำนาจอย่างเป็นทางการของผู้นำเผด็จการรุ่นที่สามวัย 37 ปีของเกาหลีเหนือ หลังจากที่บิดาของเขาเสียชีวิตในเดือนธันวาคม 2554

เกาหลีเหนือขอให้ทหารแสดงความภักดีต่อ Kim JONG UN ที่มากขึ้นท่ามกลางการครบรอบ 10 ปีแห่งอำนาจ
ผู้นำเกาหลีเหนือมานานหลายทศวรรษให้ถ่ายทอดสด 1 มกราคมที่อยู่ซึ่งมักจะสัมผัสกับต่างประเทศ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นายคิมได้ข้ามสุนทรพจน์ดังกล่าวไปโดยไม่มีข้อบ่งชี้ว่าเขาจะกล่าวสุนทรพจน์ในวันเสาร์นี้

เลี้ยวเข้า
ระบอบการปกครองของคิมหันหลังให้กับการระบาดใหญ่ โดยปิดพรมแดนเพื่อป้องกันโควิด-19 และเพิกเฉยต่อการเข้าถึงโดยสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เศรษฐกิจของเปียงยางชะงักงัน ขณะที่นายคิมได้เรียกร้องให้พึ่งพาตนเองเพื่อสำรวจสิ่งที่เขาเรียกว่าวิกฤตที่เลวร้ายที่สุดของประเทศ

ราเชล ลี นักศึกษานอกประเทศจาก 38 North กล่าว เว็บไซต์เน้นไปที่ประเด็นของนายคิมในประเด็นท้องถิ่นไม่ได้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญต่อสถานการณ์ภายในประเทศของเกาหลีเหนือหรือสถานการณ์ภายนอกรอบประเทศ เกาหลีเหนือ.

วิธีการรอดูผลอาจเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงภายนอก เช่น ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในเดือนมีนาคม แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ระบอบการปกครองของคิมไม่ได้ปิดประตูด้านการทูต นางลีกล่าวเสริม “ดังนั้น หากและเมื่อตัดสินใจที่จะเริ่มมีส่วนร่วมอีกครั้ง ชาวเกาหลีเหนือจะไม่ดูแปลกเลย” เธอกล่าว

นักวิเคราะห์คนอื่นๆ ของเกาหลีเหนือกล่าวว่าสุนทรพจน์เต็มของนายคิมเน้นย้ำถึงความสำคัญของประเทศ—และไม่ใช่—ในขณะนั้น Cheong Seong-chang นักวิเคราะห์เกาหลีเหนือจากสถาบัน Sejong หน่วยงานด้านความคิดของเอกชน กล่าวว่า “การกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีและนโยบายต่างประเทศสั้น ๆ เป็นการบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือยังไม่พร้อมที่จะติดต่อกับเกาหลีใต้หรือสหรัฐฯ ในปีนี้ ใกล้กรุงโซล

ที่อยู่ก่อนหน้า
ในอดีต นายคิมใช้คำปราศรัยในวันที่ 1 มกราคมเพื่อเปิดเผยการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่สำคัญและส่งข้อความไปยังสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ในปี 2018 เขาได้ประกาศเซอร์ไพรส์เพื่อส่งผู้แทนระดับบนสุดไปโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ ขณะเดียวกันก็ตั้งข้อสังเกตว่า”ปุ่มนิวเคลียร์จะอยู่บนโต๊ะในสำนักงานของฉันเสมอ”

ในปี 2019 นายคิมใช้คำปราศรัยเพื่อตอกย้ำความเต็มใจที่จะพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ในขณะนั้นอีกครั้งและทุกเวลา ไม่นานหลังจากนั้น ผู้นำทั้งสองได้พบกันที่ฮานอย แม้ว่าการประชุมสุดยอดจะล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ก็ตาม การเจรจาไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หนึ่งปีต่อมาเขาข้ามลักษณะการถ่ายทอดสดด้วยสื่อของรัฐรายงานเกี่ยวกับการพูดนโยบายที่มีความยาวที่ทำวันก่อนเรียกร้องให้เกาหลีเหนือที่จะขุดในสำหรับระยะเวลาที่ยืดเยื้อของการลงโทษ

ในปี 2564 ข้อความเดียวของนายคิมคือจดหมายสั้นๆ ที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์หลักของประเทศ เพื่อกล่าวขอบคุณประชาชน
ในการปราศรัยเมื่อวันศุกร์ นายคิม กล่าวว่า มันจะเป็น “การต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดครั้งใหญ่” อีกครั้งในปีหน้า

“เปียงยางมุ่งเน้นภายในในการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจโดยไม่ได้สนใจโลกภายนอกเพียงเล็กน้อย” บรูซ คลิงเนอร์ จากมูลนิธิเฮอริเทจ หน่วยงานด้านความคิดเชิงอนุรักษ์นิยม กล่าว “ถึงแม้ไม่มีการข่มขู่อย่างโจ่งแจ้ง แต่ก็ยังมีข้อความในปีนี้เพียงเล็กน้อยที่แนะนำให้เริ่มการเจรจาหรือการเจรจาใหม่”